ICEBERG renovation by Kalzip




มาดูกันว่า Kalzip จะรีโนเวทแหล่งพักอาศัย ที่ตั้งอยู่บนชายหาด Aarhus ประเทศเดนมาร์คให้ทันสมัย แต่ยังคงความเป็นเมืองเดิมได้อย่างไร โปรเจคต์นี้นับว่ามีความยาก และท้าทายพอตัวเลยทีเดียว เราไปชมเรื่องราว และภาพผลงานนี้พร้อมๆกันเลยค่ะ 





Iceberg ศูนย์รวมที่พักอาศัย ในประเทศเดนมาร์ค 🇩🇰 ชนะการประกวดแบบ โดย JDS Architects, CEBRA architecture, SeARCH and Louis Paillard ในปี 2008 บัดนี้ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีพื้นที่กว่า 25,000 ตร.ม. ตั้งเลียบชายหาดออร์ฮูส (Aarhus) ประเทศเดนมาร์ค  ได้รับการพัฒนาใหม่ จากท่าเรือเก่า ให้เป็นแหล่งชุมชนน่าอยู่





แม้จะมีพื้นที่มากถึง 25,000 ตร.ม. แต่กระนั้น ที่พักอาศัยยังคงหนาแน่น บนพื้นที่อันจำกัด  ซึ่งโจทย์ยากของโปรเจคต์นี้คือ ทำอย่างไรให้รองรับประชากรได้มากที่สุด และทุกอาคารสามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ โดยไม่บดบังทัศนียภาพของผืนทะเล  





ผู้ออกแบบเอาชนะโจทย์ด้วยแนวคิด ภูเขานํ้าแข็ง (Iceberg) นำเส้นสายของยอดเขาและหุบผา แปลงเป็นรูปทรงอาคารที่ทันสมัย โดยแต่ละอาคารจะไม่บดบังกัน เพื่อให้มองเห็นวิวได้มากที่สุด ไม่รู้สึกแออัด  โปร่งรับแสงแดดและลมทะเล อีกทั้งยังสามารถรองรับจำนวนผู้พักอาศัยได้ถึง 7,000 คน  และสถานที่ทำงาน 12,000 คน





โดย Kalzip เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ออกแบบเลือกใช้ เนื่องจากวัสดุของ Kalzip มีรอยต่อน้อย วัสดุตอบโจทย์ดีไซน์ได้สวยงาม และตอนนี้เอง The Iceberg ก็สร้างสำเร็จได้สวยงามจริงๆค่ะ